Khánh Hòa : Nhiều biện pháp chống đua xe trái phép

logo vforum.vn

Nhờ các lực lượng chức năng thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, nên tình trạng tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn huyện giảm đáng kể.

Tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có chiều dài 10km, đường 23-10 qua địa bàn dài 2km và Quốc lộ 27C (Cầu Lùng – Khánh Lê) qua địa phận huyện dài 15km. Ở thời điểm tháng 4-2014, vào các tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, trên các tuyến đường này, một số đối tượng thanh, thiếu niên sử dụng phương tiện mô tô độ chế tụ tập thành từng nhóm, chạy dàn hàng 3, hàng 4 trên đường với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn.

Các đối tượng này tuy không tụ tập, hoạt động thường xuyên, chưa có dấu hiệu đua xe trái phép nhưng hành vi chạy xe tốc độ cao, lạng lách, càn quấy làm mất an ninh trật tự ở địa phương, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Tuy lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng tình trạng trên chưa giải quyết dứt điểm.

85_7_1334200928_89_images26767_h_2
Ảnh Internet

Trước tình hình đó, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, UBND huyện Diên Khánh đã có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, các tổ chức đoàn thể thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết 88 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương thống kê các địa điểm, hàng quán kinh doanh tập trung nhiều thanh, thiếu niên tụ tập ăn uống sử dụng rượu bia và các chất kích thích, sau đó sử dụng mô tô tụ tập thành từng nhóm chạy xe gây mất trật tự ATGT. Bên cạnh đó, vận động nhân dân cùng tham gia phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng, không đến xem hoặc cổ vũ cho các đối tượng trên.
Huyện Diên Khánh cũng chỉ đạo công an các xã, thị trấn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể cùng các thôn, tổ dân phố rà soát, lập danh sách số thanh, thiếu niên đã có biểu hiện tụ tập, sử dụng phương tiện mô tô, xe máy tham gia cổ vũ, càn quấy, gây mất trật tự ATGT. Qua xác minh, đã lập danh sách 25 đối tượng, lực lượng chức năng đã làm việc với các đối tượng, răn đe và yêu cầu viết cam kết không vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp cụ thể về phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe càn quấy trên các tuyến đường; có kế hoạch phối hợp với Công an TP. Nha Trang trong công tác tuần tra, kiểm soát; lập hồ sơ trên các tuyến đường, đón lõng, bắt nguội; phân công lực lượng chốt chặn trên các đường nhánh giao nhau với các trục đường chính. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, mai phục, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, các biện pháp nghiệp vụ để xử lý các đối tượng điều khiển phương tiện vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường này; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khiêu khích, chống người thi hành công vụ, nhất là số kích động gây rối, đua xe trái phép.
Công an huyện Diên Khánh đã tập trung tuần tra đêm từ 19 đến 23 giờ các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Lực lượng Cảnh sát giao thông duy trì trực 100% quân số, phối hợp với các lực lượng khác và công an các xã, thị trấn dùng biện pháp kỹ thuật ghi lại hình ảnh vi phạm để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phát hiện ngăn chặn các đối tượng sử dụng hung khí và các hung khí tự chế để chống lại lực lượng kiểm tra.
Theo Thiếu tá Nguyễn Mậu An – Phó Trưởng Công an huyện Diên Khánh, từ tháng 4-2014 đến nay, các ngành chức năng đã phát hiện, lập biên bản 1.120 trường hợp vi phạm. Trong đó, có các hành vi: lạng lách đánh võng, nằm trên yên xe (67 trường hợp); thay đổi bộ phận giảm thanh (142 trường hợp); thay đổi kiểu dáng xe (165 trường hợp). Đồng thời, giải tán 21 vụ tụ tập thành tốp hơn chục xe chạy dàn hàng ngang trên các tuyến đường Hà Huy Tập, 23-10, Cầu Lùng – Khánh Lê; xử lý hình sự 1 vụ với 2 đối tượng chống lại lực lượng Cảnh sát giao thông. Nhờ các ngành chức năng xử lý kiên quyết, đến nay, tình trạng tập trung cổ vũ và các đối tượng tham gia sử dụng phương tiện mô tô, xe máy chạy tốc độ cao, càn quấy gây mất trật tự ATGT trên địa bàn huyện đã giảm.
N.D

Loading...